Cá ong mà nấu dưa hồng
Cá ong nấu với dưa hồng. Ảnh: Quốc Cường

Cá ong mà nấu dưa hồng

Thứ Năm, ngày 16/05/2013 03:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Món ăn Châu Á

Dưa hồng mà nấu với cá ong thì quyến rũ đến độ mấy ông quên cả đường về!

ẨM THỰC 24H chia sẻ công thức Nấu ăn ngon, thực đơn Món ngon mỗi ngày đơn giản, ngon miệng.

Khám phá Ẩm thực Việt Nam 3 miền, địa chỉ quán ăn ngon trên cả nước.

“Thương em anh cũng muốn vô/ Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang”. Hai, ba trăm năm trước người ta sợ sóng gió ở phá Tam Giang. Còn bây giờ đến phá người ta chỉ sợ nghe danh mà không thấy mặt tôm cá đặc sản.

Chính nguồn nước lợ – hoà trộn giữa nước biển và nước sông đã làm cho cá ở đầm phá Tam Giang – Cầu Hai ngon ngọt mà chắc dai chứ không mềm bở như cá sông, cũng không “dữ” để gây dị ứng như cá biển. Nên cá tôm đầm phá lúc nào cũng đắt hơn cá biển nhiều lần nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng. Ấy vậy mà dân gian có câu: “Ong, hương, hanh múi, ngạnh nguồn/ Cá dìa, lệch núi chẳng nhường thịt heo”.

Cá ong căng, thuộc họ cá căng (Teraponidae), bộ cá vược (Perciformes). Cá ong chỉ có trong thiên nhiên, là đặc sản hàng đầu của phá Tam Giang, thường không đủ cung cấp cho dân địa phương. Ngoài cá ong căng thì cá ong bầu còn quý hiếm hơn nữa. Theo ông Sĩ Thạnh phụ trách ẩm thực của nhà hàng Hương Việt, thời điểm này cá ong căng khoảng 170.000 đồng/kg thì cá ong bầu phải 300.000 đồng/kg.

Cá ong bầu dài chừng 10 – 12cm, ngang cỡ ba ngón tay nhưng tròn lẳn, bụng căng như có bầu mà nên cái tên vậy. Còn cá ong căng thì dài hơn khoảng 12 – 18cm nhưng không có… bầu chỉ có đầu to hơn. Để phân biệt thêm, cá ong căng mình có sọc màu trắng đen còn ong bầu thì sọc vàng đen.

Cá ong mà nấu dưa hồng - 1

Cá ong nấu với dưa hồng. Ảnh: Quốc Cường

Cá ong chỉ cần rửa sạch đánh vảy, đặc biệt bộ lòng cá thì phải để lại. Lòng cá ong béo kỳ lạ nhưng không hề ngán bởi theo đó là cái vị hơi nhân nhẫn đắng xua tan vị ngậy của mỡ, của gan cá. Cá ong bầu nướng mộc thơm nức mũi, thịt cá trắng phau như thịt ếch, dai mà ngọt khỏi chê.

Miền Trung mùa ra giêng cho đến cuối hè khí hậu khắc nghiệt với cái nóng đổ lửa. Và như để bù đắp cho cái xứ khô khốc đó, mùa này người ta lại trồng được rau quả tươi ngon: rau lang, mồng tơi, mướp, bí… và những dây dưa hồng (dưa hường) với quả ngọt ngào, thanh mát. Dưa hồng thoạt nhìn giống như dưa hấu nhưng trái nhỏ cỡ nắm tay, ăn khi còn xanh. Mùa rộ người ta còn muối dưa để dành ăn dần. Dưa hồng mà nấu với cá ong thì quyến rũ đến độ mấy ông quên cả đường về. Vậy mới có... thơ: “Cá ong nấu với dưa hồng/ Lờ đờ có kẻ mất chồng như chơi”.

Theo Quang Tâm (Sài Gòn tiếp thị)
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
dac san 3 mien, dac san ba mien, chao bao ngu, dac san phu yen, cach lam lau ga, banh mi sai gon, ca thuong luong, thit xin nuong, thit cuu xien nuong, goi buoi tom thit, cafe chon, nam nhoi cua, ba roi kho gung, ba chi kho, ba roi kho, mon ngon dinh dam, xu trang, thit muoi, mua nuoc rut, mon an da da, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINHhai hoai linh, BAO BONG DAIPHONE, IPADtuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014, SAMSUNG GALAXY S5THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, MON NGON MOI NGAY, NAU AN, NGOAI TINH, TINH YEU, TAM SU, GIAM CAN, TRANG DIEM, TOC DEP, LICH THI DAU WORLD CUP 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7