Cơm thố châu Á - Đậm vị, thơm hương

Sự kiện: Món ngon Việt Nam

Ở nhiều nước châu Á, người ta thường dùng thố bằng đá hay gốm nung nóng cho cơm vào trong để tăng thêm phần hấp dẫn và sốt dẻo cho món ăn. Hơn nữa, hạt cơm trắng dẻo ngà ngà vàng được nấu từ nồi đất tạo nên một hương thơm say đắm.

Cơm niêu cá kho tộ - Việt Nam

Là món ăn độc đáo mang hương vị đặc sắc của đồng quê Việt Nam, cơm niêu có mặt trong những cơm trưa vội vàng của người nông dân. Vì thế mà những ngày đầu, cơm niêu đơn sơ với chỉ cơm trắng, ít kho quẹt, nhúm rau luộc là đã đủ đầy. Ngày nay, thực đơn ăn kèm của cơm niêu khá đa dạng với các loại mắm, cá bông lau kho tộ, ếch xào sa tế, thịt kho…

Nguyên liệu:

- Cá lóc: 500g

- Thịt ba chỉ: 100g

- Dừa: 1 quả

- 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê nước màu, 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê đường, nước mắm

- Gạo thơm, thố đất

Cơm thố châu Á - Đậm vị, thơm hương - 1

Món cá lóc kho tộ

Thực hiện:

- Gạo ngâm nước khoảng 30 phút, xả sơ, cho vào chừng 6-7 phần thố giúp gạo có không gian để nở.

- Cho nước vào thố vừa ngập mặt gạo chừng 1cm, nếu gạo mới cho khoảng 1/2cm nước, nấu chín.

- Cá lóc đánh vẩy, làm sạch, cắt khúc. Bạn có thể kho cả con hoặc chỉ lấy phần thân để làm món cá kho tộ, còn phần đầu và đuôi dùng nấu canh cá. Thịt ba chỉ cắt miếng mỏng vừa ăn.

- Ướp cá với nước màu và gia vị trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Tỏi bóc vỏ, đập dập.

- Làm nóng nồi đất với dầu ăn, phi thơm tỏi, trút thịt vào đảo đều với lửa to để thịt ra bớt mỡ và hơi xém cạnh thì tắt bếp.

- Xếp từng lát cá vào nồi, rưới phần nước ướp lên. Trút phần nước dừa vào, vặn lửa to, nấu đến khi sôi, vặn lửa nhỏ, tiếp tục đun liu riu tới khi nồi cá gần cạn nước thì nêm nếm lại cho vừa ăn, đun tiếp khoảng 5 phút, tắt bếp.

Unadon – Nhật Bản

Là một trong những món thố đầu tiên của Nhật Bản, Unadon hay còn gọi là Unagi Don ra đời vào thế kỷ thứ XIX tại Tokyo. Món ăn được phục vụ dưới hình thức miếng thịt lươn nướng đặt trong thố đất với cơm trắng bên dưới. Ở Nhật, Unadon nổi tiếng chẳng kém gì sushi hay sashimi. Sự thực là bạn sẽ khó lòng cưỡng lại được sức hấp dẫn trước miếng thịt lươn mềm mại, chín vàng và tươm mỡ óng ánh.

Nguyên liệu:

- Phi lê unagi (lươn Nhật): 1 miếng

- Cơm trắng: 1 thố

- Giấm gạo: 1 thìa súp

- 1 thìa súp rượu sake, muối, tiêu

- Nước xốt: 120ml nước tương, 80ml mirin, 4 thìa súp đường, 2 thìa súp rượu sake.

Cơm thố châu Á - Đậm vị, thơm hương - 2

Món Unadon

Thực hiện:

- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Phi lê lươn rửa sạch, thấm khô, cắt làm 4 miếng, cho vào khay nướng lót bằng lá nhôm. Rắc lên trên bề mặt của unagi ít muối, tiêu và rượu trắng, cho vào lò nướng trong 6-8 phút đến khi miếng lươn chín vàng.

- Trọn tất cả các thành phần làm nước xốt với nhau, cho vào nồi nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút, khuấy đều để nước xốt sền sệt, sánh lại là được.

- Cho cơm trắng vào thố, rưới 1 thìa súp giấm gạo lên trên bề mặt, sau đó đặt miếng lươn và rưới nước xốt lên trên, dùng nóng.

Cơm trộn – Hàn Quốc

Cũng như món Nhật, ẩm thực Hàn Quốc cũng rất chú trọng đến cách trang trí và sự hài hòa màu sắc của món ăn. Bên cạnh kim chi, cơm trộn thố đá cũng được xem là nét đặc trưng trong nghệ thuật ẩm thực xứ Hàn. Ở Hàn Quốc, cơm trộn được dặt trong thố đá. Và để đảm bảo cơm luôn nóng hổi, người đầu bếp sẽ nung nóng thố đá, sau đó mới cho cơm vào.

Nguyên liệu:

- Cơm: 1 thố

- Thịt bò băm: 100g

- Dưa leo: ½ quả

- Giá sống: 20g

- Nấm đông cô: 20g

- 20g nấm bào ngư, 20g cà rốt, 20g cải bó xôi, 20g rau dương xỉ Hàn Quốc, 1 quả trứng gà, 2 thìa súp tương ớt Hàn Quốc, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê nước tương, 2 thìa cà phê tỏi băm; Muối tiêu.

Cơm thố châu Á - Đậm vị, thơm hương - 3

Cơm trộn Hàn Quốc

Thực hiện:

- Dưa leo rửa sạch, xắt khúc 5cm, bỏ hạt, thái sợi nhuyễn. Rửa sạch giá. Cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ngâm nở nấm đông cô, thái sợi. Ngâm nở rau dương xỉ, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

- Phi tỏi với dầu ăn, xào riêng từng loại rau củ, nêm tương ớt, hạt nêm, muối, nước, tiêu. Làm nóng chảo bằng 2 thìa súp dầu ăn, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào chín nhanh trên lửa lớn, để riêng.

- Làm nóng tô, trút cơm vào, xếp từng loại rau và thịt bò xung quanh. Thêm tương ớt ở giữa, đặt trứng gà ốp la lên trên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Món ngon Việt Nam
Món ngon Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN