Tôm đối diện nguy cơ chết cấp tính

Tôm đối diện nguy cơ chết cấp tính

Thứ Ba, ngày 28/02/2012 10:06 AM (GMT+7)

Ngành nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL cùng cảnh báo sản lượng tôm vụ nuôi năm nay có thể tổn thất nặng nề như trận dịch năm 2011, các doanh nghiệp chế biến đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu nếu tình trạng tôm chết không được chặn đứng.

Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Trà Vinh, lo lắng, vì 6.000 ha tôm nuôi vụ mới của các hộ dân trong tỉnh mới thả hơn một tháng nhưng đã có 600 ha bị chết do dịch bệnh và chưa có dấu hiệu dừng. Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng cũng vừa đưa ra cảnh báo dịch bệnh trên quy mô lớn như năm 2011 có nguy cơ lặp lại, khi 1.200 ha tôm thẻ chân trắng vừa được nông dân trong tỉnh thả giống chưa đầy một tháng đã bị thiệt hại trên 500ha (hơn 40%), hơn 3.000ha tôm sú nghịch vụ của địa phương này cũng bị thiệt hại hơn 30%. Cà Mau cũng trong tình cảnh tương tự vì ở một số huyện như Đầm Dơi, lượng tôm chết chiếm tới hơn 50% diện tích thả nuôi.

Theo Viện Môi trường nông nghiệp, tôm nuôi tại nhiều địa phương ở ĐBSCL có nguy cơ chết cấp tính 100%, bắt nguồn từ môi trường nước đang bị ô nhiễm nặng từ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Báo cáo của cơ quan này cho thấy 100% các mẫu nước đều bị nhiễm dư lượng thuốc BVTV Cypermethrin (là chất cực độc đối với loài giáp xác) vượt mức cho phép 3 - 6 lần. Theo các nhà khoa học, chỉ cần trên 0,005 ppb (phần tỷ) trong ao nuôi là tôm chết. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước đều có dư lượng chất này cao 0,016 – 0,032 ppb. 3/13 mẫu bùn cũng bị nhiễm dư lượng Cypermethrin.

Ngoài Cypermethrin, nước tại đây cũng ô nhiễm dư lượng các hóa chất BVTV độc hại khác như: Permethrin, Chlorpyrifos và Fipronit, đặc biệt, nồng độ pH trong nước đều nằm dưới tiêu chuẩn cho phép.

Theo N.Khải (Báo Đất Việt)
Xem thêm chủ đề: kinh te, o nhiem, tom the chan trang, bao
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Tin nóng, sinh viên, gia ban than cho dien, Bo Tai chih, gia thuong lai thu mua, giam gia sua, gia tinh thue, gia lua trong nuoc, gia gao 5% tam, san giao dich the gioi, xang RON 92, Nganh Cong nghiep thuoc la Viet Nam, Hiep hoi Thuoc la Viet Nam, tom thuong pham, kinh doanh tom giong, chat luong tom giong, tru luong ca ngu, dich vu thu mua, che bien ca ngu, cho dau gia, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, tuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, LICH THI DAU WORLD CUP 2014, BENH SOI, BONG DA TRUC TUYEN, DAVID MOYES BỊ SA THẢI
X
CNT2T3T4T5T6T7