Huy động vàng bằng cách... giữ hộ
Ngân hàng trả phí 3%/năm để “giữ hộ” vàng cho khách hàng

Huy động vàng bằng cách... giữ hộ

Thứ Hai, ngày 23/04/2012 07:32 AM (GMT+7)

Ngân hàng bán toàn bộ hay một phần số vàng đã huy động rồi cho vay với lãi suất 18%/năm để thu lợi nhuận.

Thông tin Tài chính - Bất động sản, Thị trường chứng khoán, Giá vàng cập nhật liên tục và nhanh nhất

“Các ngân hàng (NH) Việt Nam sẽ trả tiền cho bạn để được giữ hộ vàng…” - Tim Staermose, Trưởng Bộ phận Chiến lược đầu tư của Sovereign Man - một tổ chức quốc tế, đã viết như thế trên trang thông tin Business Insider vào giữa tháng 4-2012.

“Né” cơ quan quản lý

Tại Việt Nam, nhiều NH đang triển khai huy động vốn bằng vàng kỳ hạn từ 1 đến 11 tháng, lãi suất phổ biến 3%/năm. Một số người trong cuộc cho biết tính đến tháng 2-2012, số vàng mà các NH trên địa bàn TPHCM huy động là trên 2,3 triệu lượng, chứng tỏ nhu cầu gửi vàng của người dân khá cao.

Gần đây, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định liên quan đến thị trường vàng nhằm chống đô la hóa và vàng hóa. Cụ thể, từ giữa năm 2011, đã cấm các NH cho vay bằng vàng, đặc biệt là từ ngày 1-5-2012, các NH chấm dứt hoạt động huy động vàng... Thế nhưng, cơ quan quản lý không cấm các NH triển khai dịch vụ giữ hộ vàng có trả lợi tức cho người gửi. Vì thế, một số NH đã chuyển sang giữ hộ vàng nhưng thực chất là huy động vàng.

Theo giới kinh doanh vàng, phần lớn các NH huy động vàng rồi chuyển số vàng đó sang VNĐ để kinh doanh. Sau đó, họ sẽ tính toán thời điểm thích hợp rồi mua lại, hợp thức hóa sổ sách qua mặt cơ quan quản lý.

Huy động vàng bằng cách... giữ hộ - 1

Ngân hàng bán vàng đã huy động rồi cho vay với lãi suất 18%/năm để thu lợi nhuận.

Bán vàng để cho vay

giá vàng trong nước trong thời gian gần đây luôn cao hơn thế giới 1-2 triệu đồng/lượng nhưng với chi phí huy động vàng 3%/năm, các NH thường bán toàn bộ hay một phần số vàng đã huy động rồi cho vay với lãi suất 18%/năm, thu lợi nhuận. Do chênh lệch giữa chi phí huy động vàng và lãi suất cho vay VNĐ lên đến 15% nên khi NH bán vàng rồi mua vàng qua tài khoản nước ngoài vẫn thu được lợi nhuận vì giá vàng thế giới trong nhiều tháng qua chỉ biến động vài phần trăm. Đặc biệt, các NH đã thu lợi nhuận kép (lãi suất cho vay VNĐ cộng với việc bán vàng giá cao, mua lại giá thấp) khi bán vàng vào nhiều tháng trước với giá 44-45 triệu đồng/lượng để cho vay VNĐ, đến nay NH mua lại chỉ với giá 42,6 triệu đồng/lượng.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 10 NH đang huy động và giữ hộ vàng, trong đó chỉ có 7 NH được NH Nhà nước cho phép bán ra thị trường 40% số vàng đã huy động, đồng thời các NH này được phép mở tài khoản mua - bán vàng với nước ngoài. Một số NH đã tận dụng yếu tố này để huy động vàng rồi bán ra thị trường, sau đó, mua lại vàng trong dân hoặc mua vàng qua tài khoản nước ngoài để bù số vàng đã bán, tạo ra lợi thế kinh doanh vượt trội.

Tuy nhiên, phương thức kinh doanh huy động - bán - mua lại vàng vẫn có thể làm cho thị trường bất ổn nếu các chính sách về vàng thay đổi, nhất là khi NH không thể chuyển số vàng đã mua qua tài khoản ở nước ngoài thành “vàng tươi thóc thật” để nhập về Việt Nam. Mặt khác, sau khi NH bán vàng, giá vàng có thể tăng mạnh buộc NH phải mua lại vàng từ dân bằng mọi giá; từ đó có thể dấy lên những cơn sóng không đáng có.

Cần giải pháp phù hợp

Người dân có truyền thống “tích vàng phòng thân” nên nhu cầu gửi vàng vào NH là rất lớn. Vì thế, nếu Nhà nước đã cấm các NH huy động vàng thì nên có giải pháp phù hợp để giải quyết nhu cầu gửi vàng của người dân, không để các NH biến tướng hoạt động huy động vàng, làm cho thị trường vàng trở nên méo mó, có thể tác động không tốt đến tỉ giá hối đoái.

Theo Thy Thơ (Người lao động)
Xem thêm chủ đề: gia vang, ngan hang, loi nhuan, lai suat, tai chinh, bao
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
Apple, Facebook, ngay xong dat, dau nam moi giap ngo, ngay mo hang dau nam, vang qua lua, vang thu lua, vang qua thu lua, bds 2014, kinh te the gioi 2014, tien ao bitcon, tin kinh tet, kinh te 2014, Bat dong san nam 2014, du bao nganh ngan hang nam 2014, Ngan hang nam 2014, uu ai doanh nghiep lom com, gia vang dien tien trong nam moi, Gia vang nam noi, gia vang dung im, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7